Xúc động tấm lòng người Bạc Liêu nhớ Bác

Ngày 2-9, tại Đền thờ Bác Hồ, UBND huyện Vĩnh Lợi (tỉnh Bạc Liêu) trang trọng tổ chức lễ dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Theo ghi nhận của Báo Người Lao Động, con đường dài hơn 8 km từ quốc lộ vào đến cổng Đền thờ Bác Hồ rực rỡ cờ hoa, dòng người đổ về đây chật kín cả tuyến đường.

Đền thờ Bác được xây dựng trong khuôn viên khoảng 1 ha

Theo lãnh đạo UBND huyện Vĩnh Lợi, năm nào cũng vậy, cứ đến dịp 2-9, đại diện các đơn vị, địa phương đến đền thờ dâng hoa, dâng hương lên Bác, bày tỏ lòng tưởng nhớ đến công ơn của Bác đối với dân, với nước. “Cơm no, áo ấm nhờ ơn Đảng/Độc lập, tự do nhớ Bác Hồ”.

Hay tin Bác mất, người dân và chính quyền xây dựng đền thờ và gìn giữ đến hôm nay

Từ nhiều năm qua, huyện Vĩnh Lợi đã thống nhất tổ chức giỗ Bác tại Đền thờ Bác với sự tham gia của tất cả các xã, thị trấn, các khối ngành, đoàn thể trong huyện. Mỗi đơn vị sẽ mang đến một mâm cơm hay món ăn đậm đà tình quê hương để dâng lên Bác.

Hàng ngàn người dân tham gia buổi lễ tưởng niệm tại Đền thờ Bác

Ông Nguyễn Văn Khoa (thường gọi Bảy Khoa), người bảo vệ Đền thờ Bác Hồ đã 53 năm

Nằm cách trung tâm TP Bạc Liêu khoảng 15 km, Đền thờ Bác Hồ được xây dựng tại ấp Bà Chăng, xã Châu Thới. Theo người dân địa phương, cách đây 53 năm, sau khi hay tin Bác mất, chính quyền và nhân dân đã làm lễ truy điệu và xây dựng đền thờ để tưởng nhớ Bác.

Những mâm cơm của các đơn vị trong huyện Vĩnh Lợi dâng lên Bác

Một gia đình hàng chục người đến từ huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau đến đền thờ dân hương Bác

Sau một thời gian xây dựng, Đền thờ Bác được khánh thành vào ngày 19-5-1972. Đến năm 1998, Đền thờ Bác Hồ được Bộ Văn hóa – Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng Di tích lịch sử cấp quốc gia.


PHÚC NGUYÊN