Bắc Triều Tiên xé bỏ hiệp ước quân sự với Hàn Quốc

(SeaPRwire) –   Nam Triều đã hủy bỏ thỏa thuận quân sự với Hàn Quốc

Bắc Triều Tiên đã rút khỏi thỏa thuận năm 2018 nhằm giảm căng thẳng quân sự với Hàn Quốc, hứa sẽ triển khai lực lượng bổ sung đến khu vực phi quân sự (DMZ) sau khi Nam Triều nói rằng họ sẽ hủy bỏ khu vực cấm bay trước đây đã thỏa thuận cho khu vực này.

Trong một bản tin được đăng tải bởi cơ quan truyền thông nhà nước Triều Tiên (KCNA) vào thứ Năm, Bộ Quốc phòng Bắc Triều Tiên cho biết họ sẽ hủy bỏ thỏa thuận quân sự để đáp trả “sự đối đầu cực đoan” của Seoul, khi đã lên án vụ phóng vệ tinh trinh sát mới của quân đội Bắc Triều Tiên vào đầu tuần này.

“Chúng tôi sẽ rút lại các biện pháp quân sự đã thực hiện để ngăn ngừa căng thẳng và xung đột trong mọi lĩnh vực bao gồm mặt đất, biển và không phận, và triển khai lực lượng vũ trang mạnh mẽ hơn và công nghệ quân sự mới ở khu vực dọc theo Đường Phân Cách Quân Sự,” bộ này nói, nhắc đến một dải lãnh thổ ở hai bên DMZ phân chia hai miền Triều Tiên.

Nó tiếp tục bảo vệ vụ phóng vệ tinh là “sự thực hiện hợp pháp và chính đáng của chủ quyền,” nói rằng công nghệ mới sẽ được sử dụng để “theo dõi chặt chẽ và chuẩn bị kỹ lưỡng cho các hành động quân sự khác nhau của kẻ thù.”

Vào thứ Tư, Hàn Quốc cho biết họ sẽ thu hẹp một phần thỏa thuận quân sự năm 2018 để trả đũa vụ thử nghiệm vệ tinh, mà họ mô tả là “vi phạm rõ ràng” các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc áp đặt lên chương trình tên lửa của Bắc Triều Tiên. Các quan chức cho biết quân đội sẽ nối lại các chuyến bay trinh sát gần DMZ, đã bị đình chỉ theo thỏa thuận, gọi đó là “biện pháp cần thiết để bảo vệ tính mạng và an toàn của người dân.”

“Nếu Bắc Triều Tiên gây hấn dưới danh nghĩa việc đình chỉ này, chúng tôi sẽ đáp trả ngay lập tức, mạnh mẽ và đến cùng,” Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Shin Won-sik thêm.

Bắc Triều Tiên tiếp tục tuyên bố rằng họ “không bao giờ bị ràng buộc” bởi thỏa thuận nữa, gọi hành động của Seoul là “biểu lộ công khai thù địch đối với nhà nước Bắc Triều Tiên.”

Được ký kết vào tháng 9 năm 2018 dưới thời chính quyền cũ của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, thỏa thuận quân sự đã thiết lập các khu vực đệm và khu vực cấm bay dọc theo DMZ nhằm giảm thiểu nguy cơ tai nạn giữa hai bên, và kêu gọi loại bỏ mìn, đồn canh và vũ khí khác khỏi khu vực biên giới. Cả Seoul và Bình Nhưỡng đều buộc tội nhau vi phạm thỏa thuận trong quá khứ, với Hàn Quốc tuyên bố ít nhất 17 lần vi phạm kể từ khi thỏa thuận được ký kết.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(Hong Kong: AsiaExcite, TIHongKong; Singapore: SingapuraNow, SinchewBusiness, AsiaEase; Thailand: THNewson, ThaiLandLatest; Indonesia: IndonesiaFolk, IndoNewswire; Philippines: EventPH, PHNewLook, PHNotes; Malaysia: BeritaPagi, SEANewswire; Vietnam: VNWindow, PressVN; Arab: DubaiLite, HunaTimes; Taiwan: TaipeiCool, TWZip; Germany: NachMedia, dePresseNow)