Bệnh hô hấp bí ẩn lan rộng khắp Hoa Kỳ

(SeaPRwire) –   Bệnh hô hấp bí ẩn đang lây lan khắp Hoa Kỳ

Một bệnh hô hấp bí ẩn làm cho chó ốm khắp Hoa Kỳ đã lan rộng ra nhiều tiểu bang hơn, khiến các bác sĩ thú y lo ngại về khả năng bùng phát dịch bệnh ở chó khi họ vẫn chưa xác định được bệnh này và nguồn gốc lây lan của nó.

Bệnh này, gọi là Bệnh hô hấp lây nhiễm bất thường ở chó (aCIRD), đã làm cho hàng trăm con chó ở Oregon bị ốm. Những trường hợp đầu tiên ở California được công bố vào thứ Ba, khi Sở Y tế Công cộng Quận Los Angeles thông báo rằng ít nhất mười con chó đã bị ốm với căn bệnh này.

Chó ở ít nhất bảy tiểu bang khác – từ New Hampshire đến Illinois, Colorado đến Washington – cũng được báo cáo bị ảnh hưởng, và trong một số trường hợp hiếm hoi, bệnh có thể gây tử vong. Các triệu chứng thường gặp bao gồm ho, mệt mỏi, chảy nước mũi và mất cảm giác ngon miệng. Chó bị ảnh hưởng đã cho kết quả âm tính với các bệnh hô hấp phổ biến gây ra các triệu chứng tương tự.

“Tôi không thể dự đoán nó sẽ diễn biến như thế nào,” Tiến sĩ Karl Jandrey, giáo sư tại Trường Y khoa Thú y Đại học California Davis nói với NBC News. “Đây giống như một đại dịch nhỏ khác, nếu bạn muốn gọi như vậy, nhưng chưa chắc chắn rằng chúng tôi đã kiểm soát được.”

Các trường hợp bệnh được ghi nhận từ ít nhất từ tháng 8 năm ngoái. Bệnh này không đáp ứng với các phương pháp điều trị tiêu chuẩn cho các bệnh hô hấp ở chó, và các nhà nghiên cứu đang làm việc để xác định các đoạn DNA chung trong các mẫu thu thập từ các phòng khám thú y ở nhiều tiểu bang. Một số con chó đã mắc bệnh kéo dài với các triệu chứng giống viêm phổi.

Hiệp hội Y khoa Thú y Hoa Kỳ (AVMA) cảnh báo vào thứ Ba rằng các trường hợp bệnh hô hấp ở chó đang gia tăng trên khắp Hoa Kỳ. Nhóm khuyến cáo thực hiện một số biện pháp phòng ngừa, bao gồm giữ các loại vaccine cho thú cưng của bạn luôn được cập nhật và tránh tụ tập không cần thiết của chó, chẳng hạn như đưa chúng đến công viên dành cho chó. “Rất ít điều được biết về căn bệnh này và cách nó lây lan,” AVMA tuyên bố.

Sở Y tế Công cộng Quận Los Angeles khuyến cáo rằng chó bị bệnh nên ở nhà và cách ly trong ít nhất 28 ngày, trong khi chó tiếp xúc với chúng nên cách ly tại nhà trong 14 ngày. Một số con chó bị ảnh hưởng ở California đã bị bệnh từ đầu tháng 10, và một con chó đã chết vì căn bệnh này, Sở Y tế cho biết trên tờ Los Angeles Times.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(Hong Kong: AsiaExcite, TIHongKong; Singapore: SingapuraNow, SinchewBusiness, AsiaEase; Thailand: THNewson, ThaiLandLatest; Indonesia: IndonesiaFolk, IndoNewswire; Philippines: EventPH, PHNewLook, PHNotes; Malaysia: BeritaPagi, SEANewswire; Vietnam: VNWindow, PressVN; Arab: DubaiLite, HunaTimes; Taiwan: TaipeiCool, TWZip; Germany: NachMedia, dePresseNow)