Cảnh sát đụng độ với người biểu tình ủng hộ quân chủ ở quốc gia châu Á

(SeaPRwire) –   Một số người biểu tình và cảnh sát đã bị thương trong các vụ bạo động ở Nepal

Cảnh sát đã sử dụng gậy, hơi cay và xe chữa lửa để cố gắng kiểm soát những người ủng hộ hai nhóm đối lập đang biểu tình chống chính phủ tại thủ đô Nepal vào thứ Năm.

Khoảng 9.000 người biểu tình do doanh nhân Durga Prasai lãnh đạo đã xuống đường để đẩy mạnh việc phục hồi quân chủ và nhà nước Hindy ở đất nước Himalaya này, tờ Kathmandu Post đưa tin, dẫn ước tính của cơ quan an ninh.

Đồng thời, khoảng 7.000 kẻ bạo loạn ủng hộ Tổ chức Thanh niên Nepal (YON) thuộc Đảng Cộng sản đã tham gia biểu tình để yêu cầu Thủ tướng Pushpa Kamal Dahaland từ chức và chấm dứt tham nhũng.

Cảnh sát, những người được giao nhiệm vụ ngăn cản những người biểu tình tiến vào trung tâm Kathmandu, đã sử dụng vũ lực sau khi xô xát đã nổ ra giữa các thành viên của hai phe phái. Các quan chức địa phương cho biết khoảng 10.000 sĩ quan đã được triển khai tại thủ đô để duy trì trật tự. Một nguồn tin chính phủ cho biết với tờ Indian Express rằng quân đội cũng đã ở trạng thái sẵn sàng, nhưng cuối cùng không cần tham gia.

“Cảnh sát chỉ cố gắng kiểm soát đám đông hỗn loạn khổng lồ của người biểu tình,” Jitendra Basnet, quan chức cấp cao trong chính quyền thành phố Kathmandu, nói với Reuters.

Trong cuộc mít tinh, các thành viên của nhóm do Durga Prasai lãnh đạo đang mang cờ quốc gia. Họ hô khẩu hiệu ủng hộ cựu vua Gyanendra, người đã bị lật đổ do các cuộc biểu tình quần chúng vào năm 2006. “Chúng tôi yêu quốc vương và đất nước hơn cả mạng sống mình. Hãy đưa quân chủ trở lại. Bãi bỏ nền cộng hòa,” người biểu tình hô khẩu hiệu.

Sau đó Prasai nói rằng cuộc biểu tình là một “cuộc nổi dậy quần chúng chống lại hệ thống hiện tại.” Chính trị gia ủng hộ quân chủ kêu gọi thủ tướng “đầu hàng trước nhân dân và tuân theo mong muốn của họ về loại hình chế độ chính trị mà đất nước nên áp dụng.” Ông cũng tấn công lãnh đạo Đảng Cộng sản, Khadga Prasad Sharma Oli, nói rằng “chúng tôi phản đối việc cướp bóc và phá hoại của các nhà lãnh đạo chính trị.”

Tờ Kathmandu Post dẫn lời cảnh sát cho biết sáu người biểu tình, hai cảnh sát và “tám người khác” bị thương do các vụ bạo động. Prasai được cho là đã nói tại một họp báo rằng có tới 26 người biểu tình bị thương.

Vào thứ Sáu, cảnh sát đã bắt giữ “hàng chục” người ủng hộ doanh nhân vì tổ chức biểu tình tại nơi công cộng mà không có sự cho phép của chính quyền địa phương. Tờ báo Nepal thêm rằng cho đến nay đã có 74 người bị tạm giữ.

Nepal đã chứng kiến ​​ít ổn định kể từ khi chính thức bãi bỏ quân chủ vào năm 2008 và trở thành nền dân chủ. Trong 15 năm qua, chính phủ đã thay đổi khoảng một chục lần ở đất nước 30,5 triệu dân này, làm suy yếu phát triển kinh tế của nó và buộc hàng triệu thanh niên phải tìm việc làm ở nước ngoài.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(Hong Kong: AsiaExcite, TIHongKong; Singapore: SingapuraNow, SinchewBusiness, AsiaEase; Thailand: THNewson, ThaiLandLatest; Indonesia: IndonesiaFolk, IndoNewswire; Philippines: EventPH, PHNewLook, PHNotes; Malaysia: BeritaPagi, SEANewswire; Vietnam: VNWindow, PressVN; Arab: DubaiLite, HunaTimes; Taiwan: TaipeiCool, TWZip; Germany: NachMedia, dePresseNow)