Cựu đại sứ Mỹ tại Trung Đông bị kích động bởi khăn quàng của hãng hàng không United

(SeaPRwire) –   Jason Greenblatt đã gây ra phản ứng với khăn choàng của hãng hàng không giống như khăn keffiyeh

Cựu đặc phái viên Mỹ đến Trung Đông, Jason Greenblatt, đã buộc tội Hãng hàng không United có tình cảm ủng hộ Palestine sau khi nhận xét rằng những chiếc khăn choàng màu đen trắng mà nhân viên đeo giống chiếc khăn đầu truyền thống của người Palestine.

Cáo buộc mới nhất này được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Greenblatt tham gia vào chiến dịch áp lực buộc United sau khi sa thải một phi công của hãng vì đăng tải trên mạng xã hội chỉ trích Israel.

Cựu nhà ngoại giao sau đó đã rút lại cáo buộc về ý nghĩa ẩn dụ đằng sau những chiếc khăn choàng, nói rằng ông “quá vội vàng” khi cho rằng những phụ kiện này, có họa tiết máy bay, giống chiếc khăn keffiyeh truyền thống của người Palestine.

Greenblatt đã phục vụ trong chính quyền của Tổng thống Donald Trump và giúp ký kết Hiệp ước Abraham, những hiệp ước thiết lập quan hệ ngoại giao và kinh tế giữa Israel với một số quốc gia Ả Rập.

Phàn nàn đầu tiên hướng đến hãng hàng không vào đầu tuần này xuất phát từ khiếu nại của stopantisemitism.org, một tổ chức “theo dõi xã hội dân sự dành riêng cho việc phơi bày những nhóm và cá nhân thổi phồng sự kích động chống lại người Do Thái và Nhà nước Israel.”

Vào thứ Hai, tổ chức này đã chỉ ra phi công Ibrahim Mossallam của United Airlines vì đã gọi vụ “thảm sát ở Israel làm 1.400 người thiệt mạng” vào ngày 7/10 do nhóm vũ trang Hồi giáo Hamas “là sự kháng cự dũng cảm của những người can đảm.” Tuần trước, chính quyền Israel đã điều chỉnh con số thương vong ban đầu mà tổ chức ủng hộ Israel đề cập xuống còn khoảng 1.200 người.

Thông điệp Mossallam được trích dẫn trong đơn khiếu nại không nhắc đến việc giết hại thường dân, nhưng khuyến khích độc giả tìm hiểu thêm về lịch sử xung đột Israel-Palestine, bởi “phương tiện truyền thông chính ở Mỹ bị chi phối mạnh mẽ về chính trị.”

“Đây không phải là một cuộc tấn công bất ngờ, mà là phản ứng trước những cuộc tấn công trong những năm qua của chế độ Zionism,” ông lập luận, dường như đề cập đến cuộc xâm nhập của Hamas.

Greenblatt là một trong những người kêu gọi United Airlines phản ứng trước cáo buộc và cảm ơn hãng khi thông báo đã sa thải Mossallam vào thứ Ba.

Tuy nhiên, vào thứ Năm, cựu quan chức đã đưa ra cáo buộc mới kèm theo bức ảnh cho thấy nhân viên làm thủ tục tại sân bay quốc tế Newark. Những chiếc khăn choàng của họ “trông rất giống chiếc khăn keffiyeh Palestine. Liệu United có thông điệp gì mà hãng muốn quảng bá?” nội dung tin nhắn viết.

Những người bình luận nhanh chóng chỉ ra rằng những chiếc khăn choàng chỉ là phụ kiện thông thường của công ty và chiếc khăn keffiyeh cũng không mang ý nghĩa chính trị nào.

Yasser Arafat, nhà lãnh đạo lâu năm của Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO), nổi tiếng với việc đội chiếc khăn keffiyeh mẫu lưới cá. Trong những năm 2000, PLO thế tục dân tộc Ả Rập và đảng chính trị Fatah đã chiến đấu với phong trào Hồi giáo Hamas để giành quyền kiểm soát Gaza, cuối cùng Hamas giành chiến thắng.

Greenblatt sau đó thừa nhận sai lầm trong phán đoán và xóa bài đăng trên Twitter của mình.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(Hong Kong: AsiaExcite, TIHongKong; Singapore: SingapuraNow, SinchewBusiness, AsiaEase; Thailand: THNewson, ThaiLandLatest; Indonesia: IndonesiaFolk, IndoNewswire; Philippines: EventPH, PHNewLook, PHNotes; Malaysia: BeritaPagi, SEANewswire; Vietnam: VNWindow, PressVN; Arab: DubaiLite, HunaTimes; Taiwan: TaipeiCool, TWZip; Germany: NachMedia, dePresseNow)