Đảng của Thủ tướng Hà Lan ra đi từ chối liên minh cực hữu

(SeaPRwire) –   Các cuộc đàm phán để thành lập chính phủ Hà Lan mới dưới sự lãnh đạo của Geert Wilders dự kiến sẽ kéo dài cho đến năm sau

Đảng chính trị của Thủ tướng Hà Lan đương nhiệm Mark Rutte đã loại trừ vai trò trong nội các Hà Lan tiếp theo sau chiến thắng bất ngờ của ứng cử viên chống nhập cư Geert Wilders trong cuộc bầu cử, lãnh đạo của đảng này đã nói.

Đây là một đòn giáng đối với hy vọng thành lập chính phủ liên minh của Wilders, Dilan Yesilgoz, lãnh đạo đảng Tự do Dân chủ và Nhân dân trung hữu (VVD), đã nói vào Thứ Sáu rằng đảng này sẽ không tham gia vào các cuộc đàm phán chính thức với Đảng Tự do (PVV) của Wilders. Tuy nhiên, Yesilgoz cho thấy đảng của bà có thể hỗ trợ Wilders trong một số phiếu chính sách cụ thể trong quốc hội.

Các cuộc đàm phán liên minh bao gồm PVV của Wilders và các thành viên khác của bức tranh chính trị bị phân mảnh của Hà Lan đang diễn ra sau kết quả cuộc bầu cử Tổng thống vào Thứ Tư phản ánh một sự thay đổi địa chấn trong câu chuyện chính trị quốc gia. Wilders, đảng của ông giành được 37 trong số 150 ghế, không thể thành lập chính phủ một mình và sẽ cần các đối tác liên minh tiềm năng tham gia lực lượng nếu ông muốn kế nhiệm Rutte làm Thủ tướng.

Tuy nhiên, bất kỳ cuộc đàm phán thành công nào cũng sẽ yêu cầu sự chấp thuận đối với một số cam kết chính sách gây tranh cãi của ông. Wilders trước đây tuyên bố rằng ông sẽ không hỗ trợ “trường Hồi giáo, Kinh Quran và nhà thờ Hồi giáo.” Một đối tác liên minh tiềm năng, lãnh đạo đảng VVD Yesilgoz lưu ý, là đảng Tự do Xã hội Trung bình (NSC).

“Những người chiến thắng lớn nhất là PVV và NSC,” bà nói theo đài phát thanh truyền hình Hà Lan NOS vào Thứ Sáu. “Nhưng chúng tôi sẽ làm cho một nội các trung hữu trở thành hiện thực. Chúng tôi sẽ hỗ trợ các đề xuất xây dựng, vì vậy đó là một hình thức khoan dung.”

Phản ứng lại Yesilgoz trên X (trước đây là Twitter) vào Thứ Sáu, Wilders nói rằng đó là “tiếc nuối” khi bà và đảng của mình không quan tâm đến một liên minh chính trị. “Tôi hy vọng họ sẽ thay đổi quan điểm bởi vì cai trị tốt hơn là khoan dung.”

Các đối tác liên minh tiềm năng khác cho một chính phủ do Wilders lãnh đạo, Phong trào Nông dân-Công dân (BBB) nói rằng họ sẵn sàng tham gia PVV trong chính phủ. Đảng nông nghiệp, được thành lập vào năm 2019 sau các cuộc biểu tình nông dân rộng khắp tại Hà Lan, nắm giữ một số lượng ghế lớn trong thượng viện có thể được sử dụng để chặn các đạo luật khỏi được thông qua.

Các cuộc đàm phán liên minh dự kiến sẽ mất nhiều tháng để tiến triển đến kết luận. Chính phủ Hà Lan trước đó mất 299 ngày để thành lập.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(Hong Kong: AsiaExcite, TIHongKong; Singapore: SingapuraNow, SinchewBusiness, AsiaEase; Thailand: THNewson, ThaiLandLatest; Indonesia: IndonesiaFolk, IndoNewswire; Philippines: EventPH, PHNewLook, PHNotes; Malaysia: BeritaPagi, SEANewswire; Vietnam: VNWindow, PressVN; Arab: DubaiLite, HunaTimes; Taiwan: TaipeiCool, TWZip; Germany: NachMedia, dePresseNow)