Giai đoạn tối tăm nhất của Israel có thể kéo dài nhiều năm

(SeaPRwire) –   Mọi người Palestine bị IDF giết sẽ được Hamas sử dụng như những vị tử đạo để kích động thế giới Ả Rập

Không kể từ khi thành lập Israel vào năm 1948, Tel Aviv đã phải chịu một cuộc tấn công táo bạo trên lãnh thổ của mình như cuộc tấn công do nhóm vũ trang Hồi giáo Palestine Hamas thực hiện vào ngày 7 tháng 10, đáng sợ hơn cả cuộc chiến Yom Kippur năm 1973.
Thực tế là Hamas đã lên kế hoạch một cuộc tấn công lớn bằng đường bộ, biển và không quân và thành công trong việc tránh bị phát hiện cho thấy một thất bại lớn về tình báo của Israel.

Hamas dường như có thông tin tốt hơn về những gì đang xảy ra bên trong đất nước so với cơ quan tình báo nổi tiếng của Israel Mossad về những gì đang xảy ra ở Gaza. Thủ tướng Israel, “ông an ninh” Benjamin Netanyahu đã chắc chắn bị tổn thương từ đó mà có thể không thể phục hồi trong dài hạn.

Khi Netanyahu lên nắm quyền lần thứ ba vào tháng 12 năm ngoái với sự hỗ trợ của các đảng cánh hữu, các tướng lĩnh quân đội Israel đang phục vụ và đã nghỉ hưu đã bày tỏ lo ngại rằng liên minh như vậy có thể dẫn đến nội chiến trong nước. Điều đó chưa xảy ra cho đến nay, nhưng sự chia rẽ và tháng phản đối chính sách của Netanyahu đã khuyến khích Hamas thực hiện các cuộc tấn công như chớp nhoáng.

Chính sự thật là Israel phải tuyên bố chiến tranh chính thức là một động lực tinh thần cho Hamas, đã ở trong tình trạng chiến tranh với nhà nước Do Thái kể từ khi thành lập khi cuộc nổi dậy Palestine đầu tiên, hay cuộc Intifada, bắt đầu ở Gaza vào tháng 12 năm 1987. Thế giới có thể bị sốc bởi sự tàn nhẫn không thể nói nên lời của cuộc tấn công vào tháng 10 của Hamas, nhưng nhóm Palestine này có khả năng tự hào về thành tựu của mình.

Thực tế là hàng ngàn thường dân Palestine đã mất mạng trong cuộc xung đột có lẽ không làm Hamas quá lo lắng. Họ có khả năng sẽ được tuyên bố là những vị tử đạo – và khi bạn sẵn sàng chết vì mục đích của mình, bạn tự động trở nên lớn hơn kẻ thù. Theo thông tin hiện tại, các cơ quan chức năng Palestine cho biết họ đã thống kê được số người chết, nhưng con số đó vượt quá mức 11.000, trong đó hơn một nửa là phụ nữ và trẻ em.

Efraim Halevy, người đã giữ chức Giám đốc Mossad từ năm 1998 đến 2002, kêu gọi thận trọng khi Israel bước ra để tiêu diệt Hamas. Ông cảnh báo rằng trong khi Israel đang ở trong tình trạng khẩn cấp cao độ, các binh sĩ dự bị có quyền từ chối phục vụ để phản đối các cải cách tư pháp do Thủ tướng Netanyahu đề xuất.

Halevy, người từng là người thân cận của cố Thủ tướng Israel Yitzhak Rabin và đóng vai trò quan trọng trong hiệp ước hòa bình Israel-Jordan vào tháng 10 năm 1994, luôn ủng hộ đàm phán với Hamas. Ông luôn duy trì quan điểm rằng Hamas không thể bị tiêu diệt hoặc loại bỏ. Halevy từ chối chấp nhận Netanyahu là người lãnh đạo đất nước. Các nhà lãnh đạo an ninh Israel cũng nhận thức rằng việc tiêu diệt Hamas là vượt quá khả năng của họ. Như nhà báo và tác giả Israel Gideon Levy đã nói, bạo lực sẽ không bao giờ chấm dứt các vấn đề của Israel.

Không rõ nhiều về cách thức hoạt động bên trong của Hamas, một tổ chức vẫn cực kỳ bí mật. Tuy nhiên, những gì được biết là mục tiêu của nó là trả thù Israel và trừng phạt nó, cũng như giải phóng người Palestine đang bị giam giữ trong các nhà tù Israel. Tuy nhiên, một trong những mục tiêu chính của cuộc tấn công Hamas vào ngày 7 tháng 10 là phá hoại các Thỏa thuận Abraham, các kế hoạch đường lối ngoại giao bình thường hóa được ký kết giữa Israel và thế giới Ả Rập vào năm 2020 và được Mỹ làm trung gian.

Palestine vẫn là một vấn đề nhạy cảm quan trọng ở thế giới Ả Rập. Ngay cả trước các cuộc tấn công vào ngày 7 tháng 10 và phản ứng tiếp theo, các thù địch đã gia tăng giữa Israel và Bờ Tây, đặc biệt là tại Thánh đường Al-Aqsa ở Jerusalem, địa điểm thứ ba linh thiêng nhất trong Hồi giáo, nơi người Palestine thường xuyên bị lực lượng an ninh Israel tấn công và đối xử tệ bạc.

Các nước Ả Rập ngay lập tức đoàn kết sau khi Israel oanh tạc Gaza một cách vô phân biện. Thậm chí Nữ hoàng Rania của Jordan cáo buộc phương Tây phạm tội ác chiến tranh. Cuộc xung đột cũng đã kết hợp người Hồi giáo ở những nơi khác trên thế giới. Hamas tự hào đại diện cho sự nghiệp người Palestine và coi mình là một lực lượng ngày càng mạnh mẽ ở thế giới Ả Rập.

Trong chuyến công du xoay vòng đến Israel ngay sau khi chiến tranh bắt đầu, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã kêu gọi người Israel đừng bị “lôi cuốn” bởi cơn giận dữ đối với cuộc tấn công của Hamas. Ngay cả khi điều đó không bao giờ được dịch sang hành động cụ thể nhằm kiềm chế hành động của Israel, Tổng thống Mỹ biết mình đang nói gì. Sau vụ tấn công khủng bố 11 tháng 9 năm 2001, Washington đã phát động chiến tranh ở Afghanistan và Iraq, đó đều là những sai lầm lớn. Hơn 30.000 binh sĩ Mỹ đã tự sát sau khi phục vụ ở Iraq và Afghanistan, gấp hơn ba lần số người thiệt mạng trong chiến đấu.

Hậu quả xã hội do các cuộc chiến mà Mỹ đã chiến đấu sau vụ 9/11 đã dẫn đến sự nổi lên của Tổng thống Donald Trump vào năm 2016. Một cuộc xung đột kéo dài ở Trung Đông có thể giúp ông trở lại nắm quyền trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm sau.

Cuộc chiến Israel-Hamas hiện tại có tất cả những dấu hiệu của một cuộc xung đột kéo dài – hoặc một giai đoạn mới của một cuộc xung đột đã âm ỉ và bùng phát trong nhiều thập kỷ. Trong vài tuần qua, Israel tuyên bố đã tiêu diệt ba chỉ huy Hamas. Ở Afghanistan, phương Tây cũng tuyên bố đã tiêu diệt nhiều chỉ huy Taliban nhưng vẫn luôn xuất hiện những khuôn mặt mới. Mỹ đã đi vào Afghanistan vào năm 2001 với mục tiêu lật đổ Taliban, nhưng khi rút lui sau 20 năm, Taliban lại nắm quyền mạnh hơn bao giờ hết. Hamas cũng có thể trở nên mạnh mẽ hơn sau 20 năm.

Các vấn đề chính trị không thể bị lờ đi và phải được giải quyết bằng chính trị. Các chính phủ trên khắp thế giới tuyên bố rằng họ sẽ không bao giờ đàm phán với “ác quỷ”. Nhưng họ luôn làm như vậy và sẽ luôn làm như vậy, đặc biệt là Israel. Không có cuộc xung đột nào, dù máu lạnh, cổ xưa hay khó khăn, là không thể giải quyết.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(Hong Kong: AsiaExcite, TIHongKong; Singapore: SingapuraNow, SinchewBusiness, AsiaEase; Thailand: THNewson, ThaiLandLatest; Indonesia: IndonesiaFolk, IndoNewswire; Philippines: EventPH, PHNewLook, PHNotes; Malaysia: BeritaPagi, SEANewswire; Vietnam: VNWindow, PressVN; Arab: DubaiLite, HunaTimes; Taiwan: TaipeiCool, TWZip; Germany: NachMedia, dePresseNow) 

Gần đây nhất, Israel và Hamas đã đạt được thỏa thuận trao đổi con tin, theo đó 50 người bị bắt cóc trong vụ tấn công ngày 7 tháng 10 sẽ được trả tự do trong một giai đoạn ngừng bắn nhân đạo b