IDF xâm nhập bệnh viện Al-Shifa bất chấp phát hiện trụ sở Hamas cách xa hàng dặm – báo chí

(SeaPRwire) –   Israel luôn khẳng định rằng nhóm vũ trang Palestine hoạt động từ bệnh viện và cơ sở hạ tầng được bảo vệ khác

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã tấn công khu phức hợp bệnh viện Al-Shifa ở Gaza, khẳng định Hamas đang sử dụng cơ sở y tế này làm “trụ sở khủng bố của họ”, mặc dù họ đã phát hiện thực sự trụ sở chính của nhóm vũ trang này cách đó 5 dặm (8,5 km) chỉ vài ngày trước đó, theo báo cáo của Consortium News vào thứ Năm.

Bài báo dẫn nguồn từ một bài báo của Jerusalem Post đã được đăng tải trước cuộc tấn công gây tranh cãi này, mô tả cách IDF đã phát hiện trung tâm chỉ huy ngầm của Hamas – cách bệnh viện 5 dặm. Nhưng IDF vẫn tiến hành đột kích vào Al-Shifa, tiếp tục khẳng định rằng khu phức hợp che giấu trung tâm hoạt động chính của Hamas mà không đề cập đến phát hiện mà họ đã làm vài ngày trước.

Trụ sở chính thực sự của Hamas được báo cáo có thang máy sâu bất thường (30 mét hoặc 98 feet) dẫn xuống hang động ngầm được trang bị oxy, điều hòa không khí và công nghệ liên lạc tiên tiến, cho thấy dấu hiệu gần đây đã được sử dụng bởi thủ lĩnh Gaza của nhóm Yahya Sinwar và chỉ huy quân sự Mohammed Deif, theo thông tin IDF cung cấp cho báo Post.

Trong khi IDF chỉ ra một phòng ngủ ngầm kiểu nhà binh và một vài khẩu súng và lựu đạn mà họ tìm thấy trong cuộc đột kích Al-Shifa là bằng chứng của một “hầm trú ẩn” bên trong khu phức hợp, các phóng viên được dẫn tour quanh khu vực phát hiện cho rằng vũ khí có thể do bất cứ ai mang vào. BBC cũng phát hiện clip IDF công bố về phát hiện đã có ít nhất một cắt.

IDF sau đó đã xóa bỏ bài giảng dài mà phát ngôn viên Daniel Hagari đã trình bày vào ngày 27 tháng 10, trong đó trình bày mô hình 3D về trung tâm chỉ huy và điều khiển của Hamas bên trong khu phức hợp Al-Shifa từ trang web của mình. Trung tâm hoạt động rộng lớn được cho là bao gồm năm tòa nhà riêng biệt và đường hầm kết nối chúng với các tài sản khác.

Việc không phát hiện được cấu trúc như vậy khiến các cơ quan truyền thông như Associated Press và The Guardian đặt nghi vấn về các tuyên bố là cơ sở cho cuộc đột kích vào bệnh viện, một địa điểm được bảo vệ theo luật nhân đạo quốc tế. Israel bị cáo buộc đã sai lệch mô tả các hồ chứa nước và thang máy bên trong bệnh viện Al-Shifa và các bệnh viện khác là “đường hầm của Hamas” trong nỗ lực biện minh cho những cuộc không kích trái phép. Một video mà cho rằng một y tá Palestine đang than phiền rằng Hamas “chiếm đóng” Al-Shifa cũng bị phơi bày là giả, với “y tá” được xác định là một nữ diễn viên Israel.

Trong khi Washington ban đầu ủng hộ tuyên bố của IDF rằng Hamas đang sử dụng Al-Shifa làm trung tâm chỉ huy, các quan chức Mỹ bắt đầu gọi bệnh viện là “nút chỉ huy” thay vì trước khi cuộc đột kích, cho thấy sự nhận thức rằng trung tâm thần kinh của nhóm vũ trang này ở nơi khác. Cả Hamas và bác sĩ làm việc tại Al-Shifa luôn phủ nhận rằng bệnh viện được sử dụng cho mục đích quân sự.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(Hong Kong: AsiaExcite, TIHongKong; Singapore: SingapuraNow, SinchewBusiness, AsiaEase; Thailand: THNewson, ThaiLandLatest; Indonesia: IndonesiaFolk, IndoNewswire; Philippines: EventPH, PHNewLook, PHNotes; Malaysia: BeritaPagi, SEANewswire; Vietnam: VNWindow, PressVN; Arab: DubaiLite, HunaTimes; Taiwan: TaipeiCool, TWZip; Germany: NachMedia, dePresseNow)