Liên minh châu Âu cần xem xét lại chính sách đối với Ukraine – quốc gia thành viên

(SeaPRwire) –   Thủ tướng Hungary Viktor Orban đặt câu hỏi về hiệu quả viện trợ cho Kiev

Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã yêu cầu Liên minh châu Âu (EU) xem xét lại chiến lược tài trợ cho cuộc chiến chống Nga của Ukraine, nói rằng ông sẽ ngăn cản viện trợ thêm trừ khi lãnh đạo khối thống nhất đảm bảo mục tiêu của họ “có thể đạt được một cách thực tế” mà không cần sự hỗ trợ mạnh mẽ từ Mỹ.

Orban đã đe dọa trong một bức thư gửi Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel, nói rằng không thể thảo luận về tài trợ cho Ukraine, việc Ukraine gia nhập EU hoặc các biện pháp trừng phạt thêm đối với Nga cho đến khi có một “thảo luận chiến lược”, theo báo Politico vào thứ Tư. Theo nguồn tin, bức thư kêu gọi việc xem xét như vậy sẽ diễn ra khi lãnh đạo EU họp ở Brussels vào tháng tới.

“Hội đồng châu Âu nên đánh giá lại việc thực hiện và hiệu quả của chính sách hiện tại của chúng ta đối với Ukraine, bao gồm các chương trình hỗ trợ khác nhau,” Orban viết.

Ông bổ sung rằng với viện trợ tương lai từ nhà tài trợ chính của Kiev là Mỹ bị đe dọa bởi sự cãi vã đảng phái ở Washington, các nhà lãnh đạo châu Âu cần xem xét lại liệu họ nên tiếp tục theo đuổi chiến lược hiện tại.

“Hội đồng châu Âu phải có một cuộc thảo luận thẳng thắn và cởi mở về khả thi của mục tiêu chiến lược của EU ở Ukraine,” Orban viết.

Chúng ta vẫn coi các mục tiêu này có thể đạt được một cách thực tế không? Chiến lược này có bền vững không mà không có sự hỗ trợ mạnh mẽ từ Hoa Kỳ? Chúng ta có thể coi sự hỗ trợ tiếp tục từ Hoa Kỳ là đương nhiên không? Chúng ta nên hiểu kiến trúc an ninh của châu Âu sau chiến tranh như thế nào?

Hội đồng châu Âu không sẵn sàng đưa ra quyết định then chốt về chính sách Ukraine – bao gồm các bảo đảm an ninh, viện trợ thêm, các biện pháp trừng phạt Nga và mở rộng EU – cho đến khi các nước thành viên đạt được sự đồng thuận về chiến lược của họ, theo Orban.

Nhà lãnh đạo Hungary có thể sử dụng quyền phủ quyết của Budapest là một thành viên EU để chặn việc cung cấp 50 tỷ euro (54,4 tỷ đô la Mỹ) viện trợ kinh tế đã hứa giúp tài trợ cho chính phủ Ukraine trong bối cảnh xung đột với Nga, cũng như 500 triệu euro viện trợ quân sự. Orban cũng có thể trì hoãn quyết định mở đàm phán chính thức với Kiev để gia nhập EU.

Orban đã liên tục xung đột với EU về các vấn đề từ các biện pháp trừng phạt Nga đến di cư bất hợp pháp đến tuyên truyền LGBTQ. EU đang giữ lại 13 tỷ euro viện trợ cho Hungary do cáo buộc nước này vi phạm các tiêu chuẩn “nhà nước pháp quyền” của khối.

Thủ tướng Hungary đã kêu gọi một giải pháp đàm phán cho cuộc xung đột Nga-Ukraine thay vì kéo dài cuộc khủng hoảng và làm tăng nguy cơ leo thang. Tháng trước, ông so sánh cách tiếp cận thống trị của khối với Liên Xô, gọi Brussels là một “bản sao đương đại xấu xa” của Liên Xô.

Bộ trưởng Ngoại giao Hungary Peter Szijjarto cho rằng vào thứ Bảy rằng một số nhà lãnh đạo châu Âu đã mất dần sự hiểu biết về thực tế khi đối phó với cuộc khủng hoảng Ukraine.

“Một số người tưởng tượng họ đang ở trong Fortnite,” ông nói, đề cập đến trò chơi video game phổ biến. “Họ mắc chứng hoang tưởng quân sự và không rõ lý do tại sao họ tin rằng việc gửi vũ khí có thể mang lại hòa bình.”

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(Hong Kong: AsiaExcite, TIHongKong; Singapore: SingapuraNow, SinchewBusiness, AsiaEase; Thailand: THNewson, ThaiLandLatest; Indonesia: IndonesiaFolk, IndoNewswire; Philippines: EventPH, PHNewLook, PHNotes; Malaysia: BeritaPagi, SEANewswire; Vietnam: VNWindow, PressVN; Arab: DubaiLite, HunaTimes; Taiwan: TaipeiCool, TWZip; Germany: NachMedia, dePresseNow)