Một nước láng giềng Nga khác có thể đóng cửa biên giới

(SeaPRwire) –   Na Uy đang cân nhắc biện pháp này khi Phần Lan buộc tội Nga gia tăng cuộc khủng hoảng người di cư

Na Uy có thể đóng cửa điểm kiểm soát biên giới với Nga, Thủ tướng Jonas Gahr Store đã nói, theo TV2. Điều này đến trong bối cảnh quan hệ giữa các nước Bắc Âu và Nga ngày càng xấu đi, với Phần Lan sắp đóng tất cả ngoại trừ một điểm kiểm soát biên giới với nước láng giềng phía đông.

Điểm kiểm soát Storskog của Na Uy là duy nhất trong khoảng 200km biên giới với Nga. Store, phát biểu với báo chí vào thứ Tư, nói rằng Oslo sẽ đóng cửa điểm kiểm soát “nếu cần thiết.”

Điều này đến sau khi Helsinki đóng mọi điểm kiểm soát biên giới với Nga ngoại trừ điểm kiểm soát phía bắc nhất Raja-Jooseppi. Các điểm kiểm soát ở Kuusamo, Salla và Vartius sẽ đóng cửa từ nửa đêm thứ Sáu, ngày 24 tháng 11, sau khi đóng bốn điểm khác tuần trước. Điều này là do số lượng người di cư – chủ yếu từ Trung Đông và châu Phi – cố gắng vượt biên từ Nga sang Phần Lan được cho là tăng lên.

Bộ trưởng Quốc phòng Phần Lan, Antti Hakkanen, buộc tội Nga đang cố gắng “tăng tốc cuộc khủng hoảng người di cư ở châu Âu và làm suy yếu sự thống nhất của họ,” một cáo buộc mà phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova bác bỏ là “hoàn toàn vô căn cứ.”

Tuần trước, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Na Uy Emilie Enger Mehl đã nói với cơ quan thông tấn NTB rằng “có thể phù hợp với chúng tôi để đóng cửa biên giới ngay lập tức nếu cần thiết.” Bà tiếp tục nói rằng lưu lượng tại điểm kiểm soát Storskog của Na Uy thấp, và đã thấp suốt mùa thu.

Hàng trăm công dân Phần Lan, nhiều người có người thân sống ở Nga, đã biểu tình phản đối việc đóng cửa các điểm kiểm soát, đài Phần Lan Yle cho biết. Một trong những người biểu tình nói, “chúng tôi có quyền với các mối quan hệ gia đình. Việc đưa ra quyết định như vậy trước Giáng sinh là quá tàn nhẫn.”

Phần Lan, thành viên mới nhất của NATO, gia nhập vào tháng 4. Việc gia nhập ban đầu dự kiến sẽ được quyết định thông qua trưng cầu dân ý bởi Tổng thống Sauli Niinisto. Tuy nhiên, chính phủ đã tiến hành quyết định mà không hỏi ý kiến công chúng, dẫn dắt các cuộc thăm dò ý kiến.

Zakharova nói trên Telegram rằng “khi đến lúc hành động, họ không hỏi dân, và làm chính xác những gì Washington bảo họ… hoặc tôi đã bỏ lỡ điều gì đó, và cuộc trưng cầu dân ý về Phần Lan gia nhập NATO thực sự diễn ra sau đó?”

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(Hong Kong: AsiaExcite, TIHongKong; Singapore: SingapuraNow, SinchewBusiness, AsiaEase; Thailand: THNewson, ThaiLandLatest; Indonesia: IndonesiaFolk, IndoNewswire; Philippines: EventPH, PHNewLook, PHNotes; Malaysia: BeritaPagi, SEANewswire; Vietnam: VNWindow, PressVN; Arab: DubaiLite, HunaTimes; Taiwan: TaipeiCool, TWZip; Germany: NachMedia, dePresseNow)