New Zealand sẽ có động thái làm thuốc lá “cực kỳ thất vọng”

(SeaPRwire) –   Chính phủ liên minh mới của New Zealand dự kiến sẽ hủy bỏ các điều luật nhằm hạn chế bán thuốc lá

Chính phủ liên minh mới của New Zealand đã bày tỏ ý định hủy bỏ chính sách chống hút thuốc của chính phủ trước đó, và thay vào đó sẽ hỗ trợ việc tiếp cận thuốc lá có chứa nicotin một cách phù hợp với lứa tuổi.

Các tổ chức y tế tại nước này đã mô tả động thái này là “cực kỳ đáng thất vọng” và kêu gọi chính phủ mới tiếp tục duy trì chính sách phòng ngừa hút thuốc.

Chính phủ do Đảng Lao động lãnh đạo của New Zealand trước đây đã ban hành các sửa đổi sẽ làm cho việc bán thuốc lá cho bất kỳ ai sinh sau năm 2008 trở thành bất hợp pháp kể từ năm 2027. Nó cũng sẽ làm giảm đáng kể số lượng cửa hàng được phép bán thuốc lá, bắt đầu từ năm 2024. Ngoài ra, chính sách nhằm mục đích “giảm nicotin” trong thuốc lá, với kế hoạch cấm bán các sản phẩm thuốc lá có hàm lượng nicotin cao từ năm 2025.

Tuy nhiên, chính phủ liên minh mới do Đảng Quốc gia lãnh đạo, đã đánh bại Đảng Lao động cầm quyền trong cuộc tổng tuyển cử gần đây, đã nói rằng họ sẽ hủy bỏ những sửa đổi này vào tháng 3. Họ cũng hứa sẽ thay đổi yêu cầu về sản phẩm hút thuốc điện tử và chỉ áp thuế đối với các sản phẩm được hút.

Việc đảo ngược chính sách đã được vận động bởi Đảng New Zealand First, đã bày tỏ sự ủng hộ đối với “quyền tiếp cận thuốc lá có chứa nicotin một cách phù hợp với lứa tuổi,” cho rằng hóa chất gây nghiện này thông thường an toàn như caffeine khi được sử dụng bởi người lớn.

Quyết định mới của chính phủ đã bị lên án bởi Liên minh Y tế Aotearoa (HCA) của đất nước, cho rằng việc hủy bỏ luật phòng chống hút thuốc sẽ cướp đi sinh mạng của hàng ngàn người. Nó cũng sẽ ảnh hưởng nhiều nhất đến dân tộc Maori của đất nước, những người có tỷ lệ hút thuốc cao nhất (19%), Giáo sư Lisa Te Morenga, chủ tịch đồng của HCA cho biết.

“Đây là một thất bại lớn đối với sức khỏe cộng đồng, và một thắng lợi to lớn cho ngành công nghiệp thuốc lá – lợi nhuận của họ sẽ tăng lên chi phí sinh mạng của người dân New Zealand,” Giáo sư Boyd Swinburn, chủ tịch đồng của HCA cho biết.

Ông bổ sung rằng nghiên cứu gần đây cho thấy chính sách không hút thuốc của chính phủ trước đây sẽ giúp New Zealand tiết kiệm tổng cộng 790 triệu đô la trong 20 năm tới nếu được thực hiện đầy đủ, và sẽ làm giảm tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân 22% đối với phụ nữ và 9% đối với nam giới.

Việc đảo ngược chính sách không hút thuốc của New Zealand diễn ra trong khi nhiều quốc gia khác đang áp dụng quy định ngày càng nghiêm ngặt hơn đối với thuốc lá và sản phẩm hút thuốc điện tử, bao gồm các nước như Malaysia và Singapore.

Ở Anh, Thủ tướng Rishi Sunak đã ra tín hiệu vào tháng trước rằng chính phủ của ông đang xem xét cấm bán thuốc lá cho bất kỳ ai sinh vào hoặc sau ngày 1 tháng 1 năm 2009, nhằm tạo ra “thế hệ không hút thuốc” đầu tiên. Kế hoạch nhằm loại bỏ hoàn toàn thói quen hút thuốc ở người trẻ vào năm 2040, cuối cùng sẽ loại bỏ thói quen này trên toàn quốc.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(Hong Kong: AsiaExcite, TIHongKong; Singapore: SingapuraNow, SinchewBusiness, AsiaEase; Thailand: THNewson, ThaiLandLatest; Indonesia: IndonesiaFolk, IndoNewswire; Philippines: EventPH, PHNewLook, PHNotes; Malaysia: BeritaPagi, SEANewswire; Vietnam: VNWindow, PressVN; Arab: DubaiLite, HunaTimes; Taiwan: TaipeiCool, TWZip; Germany: NachMedia, dePresseNow)