Nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên ca ngợi “thời đại mới của quyền lực vũ trụ”

(SeaPRwire) –   Kim Jong-un đã chào mừng việc phóng thành công vệ tinh gián điệp, gọi đây là bước tiến quan trọng về quyền tự vệ của Bắc Triều Tiên

Lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un đã ca ngợi những tiến bộ quân sự mà nước này đạt được với lần phóng vệ tinh gián điệp đầu tiên thành công, nói rằng điều này sẽ giúp bảo vệ Bình Nhưỡng khỏi những “hành động nguy hiểm và thù địch” của các đối thủ.

Kim tham dự lễ kỷ niệm chương trình vệ tinh vào Thứ Năm, ca ngợi các nhà khoa học và kỹ thuật viên của Cơ quan Công nghệ Vũ trụ Quốc gia Bắc Triều Tiên (NATA), theo Cơ quan Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA). Ông được đi kèm vợ, được chụp ảnh cười và vẫy tay tại một phòng tiệc ở Bình Nhưỡng, nơi con gái Ju-ae và các cán bộ cơ quan vũ trụ đều mặc áo thun có logo NATA.

Vụ phóng vào Thứ Ba “đưa đất nước bước vào một thời kỳ mới về sức mạnh vũ trụ,” Kim nói. Ông gọi việc triển khai vệ tinh gián điệp là “sự thực hiện đầy đủ quyền tự vệ chính đáng.” Chỉ vài giờ sau khi phóng, chính phủ Bắc Triều Tiên tuyên bố rằng Kim đã xem được hình ảnh các căn cứ quân sự của Mỹ ở Guam.

Vào Thứ Sáu, KCNA thông báo rằng Kim đang kiểm tra hình ảnh mà vệ tinh gián điệp chụp được của “các khu vực mục tiêu chính,” bao gồm Seoul và các thành phố của Hàn Quốc đóng quân của Mỹ. Các quan chức Hàn Quốc cho biết còn quá sớm để xác minh khả năng của vệ tinh.

Seoul đã đáp trả vụ phóng bằng cách tạm dừng một phần thỏa thuận giảm căng thẳng quân sự 2018 với Bắc Triều Tiên, tái khởi động các chuyến bay giám sát gần khu vực biên giới giữa hai nước Triều Tiên. Bộ Quốc phòng Bắc Triều Tiên, tuyên bố vào Thứ Năm rằng họ đã chấm dứt thỏa thuận, cho rằng Hàn Quốc sẽ “trả giá đắt” vì quyết định “không suy nghĩ” của họ vi phạm thỏa thuận.

Vụ phóng Vệ tinh Malligyong-1 vào Thứ Ba đã diễn ra sau những nỗ lực thất bại vào tháng Năm và tháng Tám. Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) cho biết vào Thứ Năm rằng Bình Nhưỡng có thể đã nhận được sự hỗ trợ công nghệ từ Nga, khiến vụ phóng thành công.

Thủ tướng Bắc Triều Tiên Kim Tok-hun nói rằng vệ tinh sẽ giúp Bình Nhưỡng có thể tấn công mục tiêu bất cứ đâu trên thế giới. Dự án này là một thành phần quan trọng trong kế hoạch phát triển quân sự 5 năm của Bắc Triều Tiên, được trình bày vào tháng 1 năm 2021, cũng bao gồm tên lửa xuyên lục địa đẩy bằng nhiên liệu rắn (ICBM).

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(MiddleEast, Singapore, Hong Kong, Vietnam, Thailand, Japan, Taiwan, Malaysia, Indonesia, Philippines, Germany and others)