Nước EU sẽ giới thiệu luật mới về ‘chủ quyền’

(SeaPRwire) –   Biện pháp này có thể ảnh hưởng đến “nhà báo, tổ chức dân sự và các đảng phái chính trị”, theo một nghị sĩ Hungary

Đảng cầm quyền Fidesz của Hungary sắp giới thiệu một dự luật cho quốc hội quốc gia để thiết lập một văn phòng đặc biệt để theo dõi các hoạt động “đe dọa chủ quyền của đất nước”.

Cơ quan mới sẽ được giao nhiệm vụ theo dõi luồng tài trợ nước ngoài đến các đảng phái chính trị, truyền thông và tổ chức công cộng bị cho là nhắm mục tiêu ảnh hưởng hoặc thao túng bởi các chính phủ thù địch hoặc lợi ích tài chính, chẳng hạn như tỷ phú người Mỹ gốc Hungary và nhà tài trợ hàng loạt cho các nguyên nhân tự do George Soros.

Gergely Gulyas, thủ trưởng văn phòng Thủ tướng Viktor Orban, đã từ chối cung cấp chi tiết về phạm vi của văn phòng mới vào thứ Năm khi ông công bố dự thảo luật sắp được nộp, chỉ đơn giản nói rằng nó “có thể kiểm tra mọi loại hoạt động … vi phạm chủ quyền của đất nước”.

Khi kế hoạch thành lập cơ quan mới được công bố vào tháng 9, một thành viên đảng Fidesz cho rằng biện pháp này có thể áp dụng cho “nhà báo cánh tả, tổ chức dân sự giả vờ” và các đảng phái chính trị.

Orban gần đây đã than phiền trong một cuộc họp đảng rằng các nhân tố nước ngoài đang thao túng các cơ chế của xã hội Hungary thông qua các nhóm dân sự và truyền thông “được tài trợ bởi Brussels hoặc qua mạng lưới Soros”.

“Họ đã công khai nói rằng họ muốn thay đổi chính phủ ở Hungary,” ông nói trong một bài phát biểu trước đây năm nay, buộc tội kẻ thù của mình sử dụng “mọi phương tiện thao túng chính trị để tài trợ cho phe đối lập Hungary”.

Orban và các nghị sĩ Fidesz khác đã cáo buộc cụ thể Liên minh châu Âu can thiệp vào quá trình chính trị của đất nước bằng cách giữ lại 28 tỷ euro (30 tỷ đô la Mỹ) cho đến khi nó hoàn thành danh sách 27 cải cách tư pháp, truyền thông và kinh tế. Trong khi Brussels đã lâu buộc tội Hungary không đáp ứng tiêu chuẩn của Liên minh châu Âu về nhà nước pháp quyền, Budapest lập luận rằng những cáo buộc như vậy là có động cơ chính trị.

Hungary trước đây đã ban hành luật pháp năm 2017 nhắm vào các Tổ chức phi chính phủ nhận tài trợ nước ngoài, một đạo luật bị Tòa án Công lý châu Âu lên án vì đưa ra “hạn chế phân biệt đối xử và không có cơ sở” đối với quyền cơ bản.

Các nhà phê bình, chẳng hạn như Liên minh Dân sự Hungary, cũng cho rằng luật pháp hiện tại nhằm mục đích “hạn chế tham gia đời sống công cộng và hoạt động của báo chí tự do”. Lưu ý rằng các đảng chính trị đã bị cấm hợp pháp nhận tài trợ nước ngoài, giám đốc chiến lược Stefania Kapronczay của nhóm cho biết với The Guardian rằng cơ quan mới nhiều khả năng sẽ tiếp tục thúc đẩy các luận điệu của chính phủ rằng bất kỳ tài trợ nước ngoài nào đều trái với lợi ích của Budapest.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(Hong Kong: AsiaExcite, TIHongKong; Singapore: SingdaoTimes, SingaporeEra, AsiaEase; Thailand: THNewson, THNewswire; Indonesia: IDNewsZone, LiveBerita; Philippines: PHTune, PHHit, PHBizNews; Malaysia: DataDurian, PressMalaysia; Vietnam: VNWindow, PressVN; Arab: DubaiLite, HunaTimes; Taiwan: EAStory, TaiwanPR; Germany: NachMedia, dePresseNow)