Phó Thủ tướng: Nghiên cứu hỗ trợ cho lao động phải nghỉ việc, giãn việc dài ngày

Tại Hội nghị Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ 7 khóa IX diễn ra ngày 27-12, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã báo cáo kết quả thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội năm 2022; mục tiêu, phương hướng nhiệm vụ năm 2023.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại hội nghị

Về công tác an sinh xã hội, Phó Thủ tướng cho biết đã có 55 triệu lượt người được hỗ trợ do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 với tổng kinh phí khoảng 85.000 tỉ đồng. Phó Thủ tướng trân trọng gửi lời cảm ơn đến Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, tổ chức thành viên đã hưởng ứng, kêu gọi mọi người dân, doanh nghiệp đóng góp cho các quỹ để phòng, chống dịch COVID-19.

Tuy nhiên, nhiệm vụ tăng trưởng của 3 năm còn lại của nhiệm kỳ này và 7 năm còn lại cho đến mốc năm 2030 là vô cùng nặng nề để đạt được mục tiêu mà Đại hội Đảng lần thứ XIII đã đặt ra là tăng trưởng trung bình 7%/năm trong giai đoạn 2021-2030. Chưa kể khi quy mô nền kinh tế càng lớn thì tăng trưởng tốc độ cao càng khó khăn.

Bên cạnh đó, yêu cầu phát triển hiện nay không chỉ tăng trưởng nhanh, đơn thuần mà còn phải bền vững, từ bảo vệ môi trường đến chú trọng các vấn đề văn hóa, xã hội; không để ai bị bỏ lại phía sau.

Theo Phó Thủ tướng, dưới sự lãnh đạo của Đảng, chúng ta đã đi đúng hướng, đã tháo gỡ được một số nút thắt nhưng phải nhìn nhận đánh giá đúng những khó khăn, thách thức, trong bối cảnh tình hình kinh tế thế giới những năm tới sẽ rất khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh như lạm phát tăng cao, nhu cầu tiêu dùng sụt giảm, nhiều đồng tiền mất giá mạnh so với đồng USD, cuộc xung đột Nga-Ukraine kéo dài… Từ đó ảnh hưởng nặng nề để các doanh nghiệp xuất khẩu. Nhiều doanh nghiệp, nhà máy phải giãn việc, cho người lao động nghỉ việc do không có đơn hàng.

“Chính phủ đang nghiên cứu phương án hỗ trợ trong dịp Tết cho người lao động phải nghỉ việc, giãn việc dài ngày do đơn hàng xuất khẩu giảm” – Phó Thủ tướng nói.

Điểm lại quá trình phòng, chống dịch bệnh COVID-19 với sự vào cuộc của cả hệ thống với sự lãnh đạo xuyên suốt từ Trung ương đến tận cơ sở; những kết quả tích cực đạt được sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết 128/NQ-CP về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19; mở cửa lại du lịch quốc tế… Phó Thủ tướng cho biết dự báo trong năm 2023, tốc độ tăng trưởng sẽ thấp hơn năm 2022, chỉ số lạm phát sẽ cao hơn một chút nhưng bằng những tiềm lực đã tích tụ được, chúng ta sẽ cố gắng duy trì, bảo đảm an sinh xã hội, điều chỉnh một số chính sách cho các đối tượng cần đặc biệt quan tâm.

Bà Trần Kim Yến làm Phó Chủ tịch không chuyên trách Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam

Tại hội nghị, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam lần thứ 7, khóa IX đã hiệp thương cử bổ sung 20 người tham gia Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam. Đồng thời bổ sung 9 người tham gia Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, gồm:

1. Ông Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam.

Bà Trần Kim Yến

2. Ông Nguyễn Văn Gấu, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam.

3. Ông Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn.

4. Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam.

5. Ông Phạm Tấn Công, Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam.

6. Ông Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Liên hiệp các hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam.

7. Bà Bùi Thị Hòa, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

8. Bà Trần Kim Yến, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM.

9. Ông Nguyễn Văn Pha, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội khóa XIV, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Tại hội nghị, bà Trần Kim Yến được hiệp thương cử bổ sung là Phó Chủ tịch không chuyên trách Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam nhiệm kỳ 2019-2024.


Văn Duẩn