Quân đội Israel bắn vào thường dân Palestine trong lúc ngừng bắn – AP

(SeaPRwire) –   Ít nhất hai người đã thiệt mạng trong vụ việc, theo thông tin từ cơ quan thông tấn

Các binh sĩ Israel đã mở hỏa lực vào thường dân Palestine đang cố trở về nhà ở phía bắc Dải Gaza ngay sau khi bắt đầu lệnh ngừng bắn bốn ngày giữa Israel và Hamas, một phóng viên của AP đã báo cáo từ hiện trường. Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) trước đó đã cảnh báo người dân Gaza bị di dời khỏi cố gắng trở lại khu vực phía bắc của Dải Gaza.

Ít nhất hai người đã thiệt mạng và 11 người khác bị thương ở chân trong vụ việc, theo như tuyên bố của cơ quan thông tấn Mỹ vào thứ Sáu.

Một phát ngôn viên quân sự Israel đã nói với Haaretz rằng các báo cáo về việc sử dụng hỏa lực sống đối với thường dân Palestine bởi lực lượng IDF đang được điều tra.

Theo báo, số người dân thường bị thương do “hỏa lực của Israel” trong quá trình họ cố gắng tiếp cận phía bắc Dải Gaza là 15 người. Họ đã được chuyển đến bệnh viện ở Deir al-Balah ở trung tâm Dải Gaza để điều trị, Haaretz thêm.

Tờ Times of Israel cũng đưa tin rằng một số người đang cố gắng rời khỏi phần phía nam của Dải Gaza. Tuy nhiên, nó nói rằng IDF chỉ sử dụng phương tiện giải tán bạo động để buộc họ quay trở lại.

Ngay sau khi lệnh ngừng bắn bắt đầu lúc 7 giờ sáng theo giờ địa phương, quân đội Israel bắt đầu ném tờ rơi xuống Dải Gaza cảnh báo người dân địa phương không được trở lại nhà ở phía bắc Dải Gaza.

Người phát ngôn truyền thông Ả Rập của IDF Avichay Adraee cũng đề cập đến người Palestine trên X (trước đây là Twitter), nhắc nhở họ rằng, bất chấp lệnh ngừng bắn, “cuộc chiến chưa kết thúc. Sự ngừng bắn nhân đạo chỉ là tạm thời. Phía bắc Dải Gaza là một khu vực chiến tranh nguy hiểm và không được phép di chuyển về phía bắc.” Những người vẫn ở phía bắc Dải Gaza thay vào đó nên sử dụng thời gian ngừng bắn để sơ tán về phía nam qua đường Salah al-Din, Adraee nhấn mạnh.

Thỏa thuận ngừng bắn yêu cầu Hamas phóng thích ít nhất 50 trong số khoảng 240 con tin bị bắt giữ trong cuộc tấn công ngày 7 tháng 10 và Israel phóng thích khoảng 150 tù nhân Palestine. Cuộc trao đổi đầu tiên, dự kiến bao gồm 13 phụ nữ và trẻ em Israel cùng 39 phụ nữ và thiếu niên Palestine, dự kiến diễn ra vào thứ Sáu.

Lực lượng Phòng vệ Israel cũng hứa sẽ ngừng không kích ở phía nam Dải Gaza, áp dụng các đợt ngừng bắn hai giờ mỗi ngày ở phía bắc Dải Gaza và cho phép viện trợ nhập cảnh vào Dải Gaza, Bộ Ngoại giao Qatar, đã giúp đàm phán thỏa thuận, cho biết. Theo báo cáo, những chiếc xe tải chở hàng cứu trợ đầu tiên đã bắt đầu nhập cảnh vào Dải Gaza từ Ai Cập.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(Hong Kong: AsiaExcite, TIHongKong; Singapore: SingapuraNow, SinchewBusiness, AsiaEase; Thailand: THNewson, ThaiLandLatest; Indonesia: IndonesiaFolk, IndoNewswire; Philippines: EventPH, PHNewLook, PHNotes; Malaysia: BeritaPagi, SEANewswire; Vietnam: VNWindow, PressVN; Arab: DubaiLite, HunaTimes; Taiwan: TaipeiCool, TWZip; Germany: NachMedia, dePresseNow)