Thỏa thuận trao đổi con tin giữa Israel và Hamas bị hoãn

(SeaPRwire) –   Các quan chức Mỹ tham gia vào các cuộc đàm phán nói rằng hai bên vẫn đang làm việc để hoàn thiện “chi tiết hậu cần cuối cùng”

Thỏa thuận trao đổi con tin giữa Israel và nhóm vũ trang Hamas sẽ bị hoãn lại cho đến thứ Sáu, theo như một quan chức cấp cao của Israel đã nói. Thỏa thuận ban đầu dự kiến bắt đầu vào thứ Năm, với lực lượng Israel dự kiến sẽ tạm ngừng các hoạt động trong bốn ngày để cho phép viện trợ vào khu vực Gaza bị bao vây.

Tzachi Hanegbi, Giám đốc Hội đồng An ninh Quốc gia Israel, đã công bố sự trì hoãn trong một tuyên bố vào thứ Tư, nhấn mạnh rằng các cuộc đàm phán vẫn đang diễn ra và thỏa thuận sẽ được hoàn tất.

“Các cuộc tiếp xúc về việc phóng thích con tin của chúng tôi đang tiến triển và liên tục. Việc bắt đầu phóng thích sẽ diễn ra theo thỏa thuận ban đầu giữa hai bên, và không sớm hơn thứ Sáu,” Hanegbi nói.

Một quan chức Israel ẩn danh được trích dẫn bởi Haaretz thêm rằng sự ngừng bắn bốn ngày đối với các hoạt động quân sự của Israel cũng sẽ bị hoãn lại, gợi ý rằng các cuộc không kích và tấn công mặt đất ở Gaza sẽ tiếp tục cho đến khi thỏa thuận chính thức được thực hiện.

Một phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, Adrienne Watson, nói rằng sự trì hoãn một ngày không có nghĩa là thỏa thuận đang gặp nguy hiểm, khẳng định rằng nó “đã được thỏa thuận và vẫn được thỏa thuận.”

“Theo quan điểm của chúng tôi, không được để cho bất cứ điều gì tới may rủi khi con tin bắt đầu trở về nhà. Mục tiêu chính của chúng tôi là đảm bảo rằng họ được đưa về nhà an toàn. Điều đó vẫn trên đà và chúng tôi hy vọng việc thực hiện sẽ bắt đầu vào sáng thứ Sáu,” Watson nói.

Nội các Israel đã đồng ý với thỏa thuận trao đổi con tin vào cuối ngày thứ Ba. Theo điều khoản do các nhà trung gian Qatar, Ai Cập và Mỹ thương lượng, Hamas sẽ phóng thích 50 con tin người Israel – tất cả đều là phụ nữ và trẻ em – đổi lại Israel sẽ phóng thích 150 thường dân Palestine hiện đang bị giam giữ. Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cũng sẽ ngừng các cuộc tấn công vào Gaza trong bốn ngày, và sẽ ngừng hoạt động thêm một ngày nữa cho mỗi mười tù nhân bổ sung được nhóm vũ trang Palestine phóng thích.

Theo Hamas, Israel cũng đã đồng ý ngừng mọi chuyến bay trinh sát bằng máy bay không người lái trên khu vực phía nam của Gaza trong bốn ngày ngừng bắn, và hạn chế các chuyến bay trên khu vực phía bắc chỉ trong một số thời điểm trong ngày. IDF kêu gọi thường dân Palestine sơ tán về phía nam để đảm bảo an toàn, mặc dù các nhóm nhân quyền đã buộc tội Israel tiếp tục các cuộc không kích trong khu vực sơ tán, bao gồm cả các nơi trú ẩn của Liên Hợp Quốc. Israel duy trì rằng họ chỉ tấn công các mục tiêu quân sự.

Hơn 200 người đã bị Hamas bắt làm con tin trong cuộc tấn công ngày 7 tháng 10 của nhóm vào Israel, khiến khoảng 1.200 người thiệt mạng. Một số con tin là công dân nước ngoài, bao gồm công dân Mỹ, Thái Lan, Anh, Pháp, Argentina, Đức, Chile, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha, theo các quan chức Israel.

Israel đã tiến hành tuần các cuộc không kích vào Gaza và leo thang cuộc tấn công mặt đất vào lãnh thổ này, khiến hơn 12.000 người Palestine thiệt mạng, trong đó có hơn 5.000 trẻ em, theo các quan chức y tế ở khu vực Gaza do Hamas kiểm soát.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(Hong Kong: AsiaExcite, TIHongKong; Singapore: SingapuraNow, SinchewBusiness, AsiaEase; Thailand: THNewson, ThaiLandLatest; Indonesia: IndonesiaFolk, IndoNewswire; Philippines: EventPH, PHNewLook, PHNotes; Malaysia: BeritaPagi, SEANewswire; Vietnam: VNWindow, PressVN; Arab: DubaiLite, HunaTimes; Taiwan: TaipeiCool, TWZip; Germany: NachMedia, dePresseNow)