Thủ tướng Canada đổ lỗi cho “MAGA” về thất bại ở Ukraine

(SeaPRwire) –   Justin Trudeau cho rằng ‘MAGA’ là nguyên nhân của thất bại của Ukraine

Thủ tướng Justin Trudeau của Canada đã buộc tội phe đối lập Bảo thủ vào Thứ Sáu về việc chịu ảnh hưởng của tư tưởng cánh hữu Mỹ và thông tin sai lệch của Nga, sau khi họ bỏ phiếu chống lại hiệp ước thương mại với Ukraine về lý do liên quan đến điều khoản thuế carbon.

Tuần trước, 109 nghị sĩ Bảo thủ đã bỏ phiếu chống lại đề xuất cập nhật hiệp định thương mại tự do Canada-Ukraine. Lãnh đạo đảng Bảo thủ Pierre Poilievre gọi việc yêu cầu Kiev áp đặt thuế carbon là “tàn nhẫn”“ghê tởm”.

Phát biểu tại một họp báo ở St. John’s, Newfoundland – sau khi công bố một “liên minh xanh” mới với Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel và Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen – Trudeau gọi lý giải này là “vô lý”.

“Câu chuyện thực sự là sự nổi lên của tư tưởng cánh hữu theo phong cách MAGA ảnh hưởng đến người Canada – những người trước đây luôn là những người bảo vệ mạnh mẽ nhất Ukraine, tôi phải thừa nhận – lại quay lưng với điều Ukraine cần trong giờ phút khốn cùng của họ,” Thủ tướng đảng Tự do nói.

MAGA là viết tắt của “Make America Great Again,” là khẩu hiệu chiến thắng của chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 của Donald Trump mà đã được lấy lại cho cuộc tái tranh cử năm 2024. Ngoài việc đổ lỗi cho ảnh hưởng của tư tưởng “MAGA,” Trudeau cho rằng các lực lượng “cánh hữu” ở Mỹ và ở “một số góc độ” của Châu Âu “bắt đầu lặp lại thông tin sai lệch và tuyên truyền của Nga” nhằm kêu gọi chấm dứt sự hỗ trợ của phương Tây cho Ukraine.

“Tất cả người Canada nên lo ngại,” Trudeau nhấn mạnh, khi đảng Bảo thủ “quay lưng với lịch sử, quay lưng với bạn bè và đồng minh của chúng ta, quay lưng với trật tự quốc tế dựa trên luật lệ và sự hỗ trợ cho Hiến chương Liên Hợp Quốc về toàn vẹn lãnh thổ.”

Sau đó ông tuyên bố rằng Ottawa sẽ quyên tặng “hơn 11.000 súng trường tấn công” và hơn chín triệu viên đạn súng ngắn nhỏ cho Kiev.

Khoảng 1,4 triệu trong số 40 triệu người Canada có nguồn gốc Ukraine. Nhiều người trong số họ là hậu duệ của những người dân tộc chủ nghĩa ủng hộ phe Trục đã bỏ trốn sau Thế chiến II và sinh sống ở khu vực Bảo thủ mạnh Alberta. Giải thích về việc bỏ phiếu của đảng mình vào Thứ Năm, Poilievre buộc tội Trudeau “ám ảnh bệnh hoạn” với thuế carbon đến mức muốn áp đặt tư tưởng của mình lên Kiev “trong khi dao găm đang ở cổ họng người Ukraine.”

Đảng Tự do cho rằng Ukraine đã áp dụng thuế carbon kể từ năm 2011, như một phần của nỗ lực của Kiev nhằm tham gia Liên minh châu Âu, và Điều khoản 13.24 của hiệp định thương mại mới chỉ là một đề xuất để thảo luận thêm. Trudeau đã có thể tiến hóa đề xuất đến ủy ban nghị viện với phiếu bầu của Đảng Bloc Québécois và Đảng Dân chủ Quốc gia.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(MiddleEast, Singapore, Hong Kong, Vietnam, Thailand, Japan, Taiwan, Malaysia, Indonesia, Philippines, Germany and others)