Türkiye không vội vàng đáp ứng hy vọng của Thụy Điển gia nhập NATO – Reuters

(SeaPRwire) –   Cơ quan thông tấn tuyên bố Ankara nói rằng họ sẽ không phê chuẩn đề nghị của Thụy Điển trước hội nghị Bộ trưởng NATO tuần tới

NATO sẽ không thể chính thức đưa Thụy Điển vào tuần tới tại cuộc họp của các Bộ trưởng Ngoại giao, thành viên Türkiye đã thông báo cho khối quân sự. Reuters dẫn nguồn tin ẩn danh vào thứ Tư cho biết Ankara đã thông báo cho NATO rằng họ sẽ không thể phê chuẩn đề nghị của Thụy Điển kịp thời cho sự kiện này, nơi một lễ tuyên thệ chính thức dường như được mong đợi.

Đã nộp đơn gia nhập liên minh vào tháng 5 năm 2022 cùng với Phần Lan láng giềng, Thụy Điển vẫn đang chờ đèn xanh từ hai thành viên: Türkiye và Hungary. Trong khi Thụy Điển đã thực hiện một số thay đổi về chính sách trong nước và đối ngoại theo yêu cầu của Ankara, giới lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố tháng trước rằng quốc gia Bắc Âu vẫn chưa làm đủ.

Cuối tháng 10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã ký gia nhập NATO của Thụy Điển và gửi nó cho Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ. Theo thủ tục, khi được phê chuẩn, sau đó sẽ phụ thuộc vào Quốc hội Đại hội Quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ phê chuẩn tài liệu.

Tuần trước, ủy ban hoãn phiên bỏ phiếu để tiến hành thêm cuộc đàm phán về đề nghị của Thụy Điển. Reuters dẫn nguồn tin cho biết các nghị sĩ sẽ có khả năng tiếp tục thảo luận vào thứ Ba hoặc thứ Tư tuần sau, trùng với cuộc họp Bộ trưởng NATO ở Brussels.

Tháng trước, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ phàn nàn rằng quốc gia Bắc Âu đã chặn hầu hết các yêu cầu dẫn độ khủng bố của Ankara và dung túng các cuộc biểu tình đốt Quran trên lãnh thổ.

Ông cũng yêu cầu Mỹ chấp thuận bán máy bay chiến đấu F-16 cho Türkiye như một điều kiện tiên quyết để phê chuẩn tư cách thành viên NATO của Thụy Điển, mà Nhà Trắng đã đồng ý.

Trong một nỗ lực để đảm bảo sự ủng hộ của Thổ Nhĩ Kỳ, Thụy Điển đã sửa đổi luật chống khủng bố của mình, cấm hỗ trợ Đảng Công nhân Kurdistan (PKK) và các nhóm khác mà Ankara coi là khủng bố. Stockholm cũng đã nối lại xuất khẩu vũ khí cho Ankara.
Phần Lan láng giềng cũng đã thực hiện những nhượng bộ tương tự, với Türkiye cuối cùng đồng ý cho phép gia nhập liên minh vào tháng 4.

Một quốc gia thành viên khác chưa phê chuẩn đề nghị của Thụy Điển là Hungary, nghị viện của họ đã lặp lại hoãn xem xét vấn đề – lần cuối vào tháng 10.

Một cuộc tẩy chay của đảng cầm quyền Fidesz trước đó đã khiến một cuộc bỏ phiếu phê chuẩn thất bại vào tháng 7 do không đủ quórum để thông qua luật pháp. Văn phòng Thủ tướng Viktor Orban giải thích rằng Thụy Điển đã không đáp ứng một số điều kiện của Hungary.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(Hong Kong: AsiaExcite, TIHongKong; Singapore: SingapuraNow, SinchewBusiness, AsiaEase; Thailand: THNewson, ThaiLandLatest; Indonesia: IndonesiaFolk, IndoNewswire; Philippines: EventPH, PHNewLook, PHNotes; Malaysia: BeritaPagi, SEANewswire; Vietnam: VNWindow, PressVN; Arab: DubaiLite, HunaTimes; Taiwan: TaipeiCool, TWZip; Germany: NachMedia, dePresseNow)