Ứng cử viên tổng thống Mỹ hứa sẽ phá vỡ ‘đế chế quân sự’

(SeaPRwire) –   Robert F. Kennedy Jr. đã đánh dấu ngày kỷ niệm vụ ám sát chú mình bằng cách hứa hẹn sẽ theo đuổi mục tiêu của một quốc gia hòa bình

Ứng cử viên tổng thống Mỹ Robert F. Kennedy Jr. đã nhắc lại ngày kỷ niệm vụ ám sát Tổng thống John F. Kennedy bằng cách hứa hẹn sẽ tiếp tục nơi chú mình bỏ dở trong việc biến Mỹ thành một quốc gia hòa bình.

“Nếu người dân Mỹ chọn tôi làm tổng thống, tôi sẽ tiếp tục quá trình mà chú tôi bắt đầu 60 năm trước nhằm giải thể đế quốc quân sự Mỹ,” Kennedy nói trong một bài báo đăng trên Fox News vào thứ Tư. “Tôi sẽ đưa quân đội trở lại chức năng bảo vệ tổ quốc.”

John F. Kennedy bị ám sát vào ngày 22 tháng 11 năm 1963, khi đang ngồi trên xe hơi trong đoàn xe diễu hành tổng thống ở Dallas. Nghi phạm ám sát ông, Lee Harvey Oswald, bị giết hai ngày sau đó tại đồn cảnh sát Dallas. Gần năm năm sau đó, Robert F. Kennedy bị ám sát tại một sự kiện ở Los Angeles khi đang vận động tranh cử tổng thống.

Giống như cậu và cha mình trước đây, Robert F. Kennedy Jr. là một người Dân chủ suốt đời, nhưng ông đang tranh cử tổng thống năm 2024 với tư cách là một ứng cử viên độc lập. Tháng trước, ông rút lui khỏi cuộc đua tranh đề cử của đảng Dân chủ để đối đầu với Tổng thống đương nhiệm Joe Biden, nói rằng cả hai đảng chính trị lớn của quốc gia đều bị “lợi ích tham nhũng” thống trị. Ông hiện có tỷ lệ ủng hộ cao nhất trong tất cả các ứng cử viên năm 2024, theo một cuộc thăm dò của Harvard CAPS-Harris công bố vào thứ Hai, và ông đang dẫn đầu trong việc hỗ trợ cho một ứng cử viên đảng thứ ba của Mỹ trong 40 năm qua.

Kennedy nói rằng cái chết của chú ông đã tạo ra một “chấn thương quốc gia,” và tầm nhìn mà ông ấy coi trọng nhất – “Mỹ là một quốc gia hòa bình” – đã chết cùng với ông ấy. Tổng thống lúc bấy giờ đã chống lại áp lực từ bên trong chính quyền mình, bao gồm Bộ Quốc phòng và CIA, không can thiệp quân sự vào Lào năm 1961 và Berlin năm 1962, Kennedy nói. Ông cũng phải đối mặt với áp lực xâm lược Cuba và ném bom các trạm phóng tên lửa của Nga trong cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba. “Các cố vấn của ông đảm bảo rằng các trạm phóng không hoạt động,” Kennedy nói. “Họ đã sai, và sự bất tuân của ông ấy rất có thể đã cứu thế giới khỏi một thảm họa hạt nhân toàn cầu.”

Trong những tháng cuối cùng trước khi qua đời vào năm 1963, JFK tăng cường đẩy mạnh hòa bình, cho rằng chiến tranh không phải là điều tất yếu. Ông ký hiệp ước cấm thử nghiệm hạt nhân với Liên Xô vào tháng 8 năm đó và ban hành lệnh vào tháng 10 yêu cầu rút lui 1.000 cố vấn quân sự Mỹ khỏi Việt Nam. Như cháu trai ông lưu ý vào thứ Tư, lệnh đó không bao giờ được thực hiện, và người kế nhiệm đã leo thang xung đột ở Đông Nam Á “đặt khuôn mẫu cho một chuỗi các cuộc chiến đổi chế độ vô tận.”

Chúng ta đã mất bản sắc của một quốc gia hòa bình. Chúng ta bắt đầu bỏ qua nguồn lực thực sự của quốc gia chúng ta – sức sống của nền kinh tế và sức khỏe của người dân – và lãng phí tài chính và uy tín quốc tế của chúng ta trong một loạt các cuộc chiến tranh với lý do đáng ngờ, không một cuộc nào khiến người Mỹ an toàn hơn.

Kennedy lập luận rằng phần lớn nợ 33 nghìn tỷ đô la của Washington bắt nguồn từ chi tiêu quân sự, bao gồm 8 nghìn tỷ đô la đổ vào các cuộc chiến đổi chế độ ở Iraq, Afghanistan và Syria. Ông thêm rằng 800 căn cứ quân sự nước ngoài cũng tăng gánh nặng tài chính. “Hãy tưởng tượng những gì có thể xảy ra nếu chúng ta dành những nguồn lực đó cho giáo dục, cơ sở hạ tầng, đầu tư vào người nghèo, sức khỏe hoặc môi trường. Chúng ta sẽ trở thành một quốc gia mạnh mẽ và an toàn hơn một cách đảo ngược.”

Kennedy cũng kêu gọi chấm dứt “chính sách liều lĩnh và thù địch” khiêu khích Nga và Trung Quốc. Ông hứa sẽ đóng cửa hầu hết căn cứ quân sự hải ngoại và thu hẹp quân đội Mỹ. “Chúng ta vẫn chưa quá muộn để rời khỏi con đường chiến tranh và đi theo con đường hòa bình mà John F. Kennedy đã tầm nhìn cho đất nước chúng ta,” ông nói.

Kennedy đã công bố một chiến dịch ký tên kêu gọi Biden công bố các tài liệu bí mật của chính phủ liên quan đến vụ ám sát JFK vào đầu tuần này. Quốc hội Mỹ đã ban hành luật yêu cầu công bố toàn bộ hồ sơ liên quan đến vụ ám sát vào năm 2017, nhưng cả Biden và cựu Tổng thống Donald Trump đều giữ lại một số tài liệu.

“Điều gì quá xấu hổ mà họ sợ phải cho người dân Mỹ xem 60 năm sau?” đơn ký tên hỏi. “Sự tin tưởng vào chính phủ đang ở mức thấp kỷ lục. Việc công bố toàn bộ hồ sơ lịch sử không che giấu sẽ giúp khôi phục lại sự tin tưởng đó.”

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(Hong Kong: AsiaExcite, TIHongKong; Singapore: SingapuraNow, SinchewBusiness, AsiaEase; Thailand: THNewson, ThaiLandLatest; Indonesia: IndonesiaFolk, IndoNewswire; Philippines: EventPH, PHNewLook, PHNotes; Malaysia: BeritaPagi, SEANewswire; Vietnam: VNWindow, PressVN; Arab: DubaiLite, HunaTimes; Taiwan: TaipeiCool, TWZip; Germany: NachMedia, dePresseNow)