Việc nhanh chóng thúc đẩy Ukraine gia nhập EU sẽ là ‘thảm họa địa chính trị’ đối với Liên minh châu Âu – quốc gia thành viên

(SeaPRwire) –   Ủy ban châu Âu sẽ gặp rắc rối ngoại giao nếu ưu tiên ứng cử viên của Ukraina

Liên minh châu Âu không nên đặt đơn xin gia nhập của Ukraina vào “làn nhanh” trong khi trì hoãn các đơn xin của vùng Balkan Tây, Bộ trưởng Ngoại giao Áo Alexander Schallenberg đã nói. Ông cũng kêu gọi một cuộc cải cách toàn diện quy trình mở rộng của EU, cảnh báo rằng Kiev có thể không bao giờ được nhận vào khối nếu không có sự cải cách như vậy.

Đầu tháng này, Ủy ban châu Âu đã khuyến nghị khởi động chính thức đàm phán gia nhập với Ukraina, trong khi nói rằng Bosnia và Herzegovina chưa đạt được “mức độ tuân thủ cần thiết với các tiêu chí thành viên.”

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Financial Times vào thứ Năm, Schallenberg nói rằng sẽ là một “thảm họa địa chiến lược” nếu Brussels nhìn vào vùng Balkan Tây “qua kính lúp và với ánh mắt lãng mạn đối với Ukraina.”

“Bạn không thể có một số nhóm trên làn nhanh, những người khác trên làn dịch vụ,” nhà ngoại giao nhấn mạnh, lưu ý rằng “bình đẳng” tín hiệu nên được gửi “ở cả hai hướng vì lý do địa chiến lược.” Thất bại trong việc làm điều này có thể đẩy những người ủng hộ lâu năm ngay vào tay những nhân tố như Trung Quốc và Nga, Schallenberg cảnh báo.

Bộ trưởng Áo chỉ ra rằng một số quốc gia ở vùng Balkan Tây đã phải chờ đợi quá trình gia nhập bắt đầu trong 20 năm.

Ông tiếp tục khẳng định rằng thuật toán được EU sử dụng trong các giai đoạn mở rộng trước đây nên được thay thế bằng một thuật toán tăng dần, theo đó các quốc gia ứng cử viên sẽ dần được tích hợp vào các chương trình và chính sách ngành trước khi được trao quyền thành viên đầy đủ.

Theo cách tiếp cận cũ, “Ukraina có lẽ sẽ không bao giờ trở thành một phần của nó… đến một mức độ nào đó,” Schallenberg dự đoán.

Vào tháng 9, Thủ tướng Áo Karl Nehammer cũng lên tiếng chống lại việc nhanh chóng đưa Ukraina vào quá trình gia nhập.

Trong khi đó, Reuters, dẫn lời một quan chức châu Âu ẩn danh, đưa tin tuần trước rằng các cuộc thảo luận về triển vọng gia nhập của Kiev, ban đầu dự kiến diễn ra vào ngày 14 và 15 tháng 12, có thể bây giờ sẽ bị hoãn lại cho đến tháng 3 năm 2024.

Cũng vào khoảng thời gian đó, tờ báo EUObserver, dẫn lời một nhân viên ẩn danh, cho biết có dấu hiệu một số quốc gia thành viên, bao gồm Áo và Pháp, có thể không sẵn sàng cho phép bắt đầu đàm phán gia nhập với Kiev.

Đầu tháng này, Thủ tướng Hungary Viktor Orban cho rằng “Ukraina tuyệt đối chưa sẵn sàng để đàm phán về đơn xin gia nhập EU của mình.”

Sự ủng hộ nhất trí của tất cả 27 quốc gia thành viên là cần thiết để khởi động đàm phán.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(Hong Kong: AsiaExcite, TIHongKong; Singapore: SingapuraNow, SinchewBusiness, AsiaEase; Thailand: THNewson, ThaiLandLatest; Indonesia: IndonesiaFolk, IndoNewswire; Philippines: EventPH, PHNewLook, PHNotes; Malaysia: BeritaPagi, SEANewswire; Vietnam: VNWindow, PressVN; Arab: DubaiLite, HunaTimes; Taiwan: TaipeiCool, TWZip; Germany: NachMedia, dePresseNow)