Vợ của doanh nhân liên kết với Nga đề xuất ứng cử cho vị trí cao nhất của NATO

(SeaPRwire) –   Nữ thủ tướng Estonia là người ủng hộ mạnh mẽ nhất chống lại Nga trong cuộc xung đột ở Ukraine

Thủ tướng Estonia Kaja Kallas cho biết bà muốn đảm nhiệm vai trò Tổng thư ký NATO tiếp theo, lập luận rằng bà có đủ khả năng cho vai trò này. Bà vẫn tự tin dù gần đây có một vụ bê bối liên quan đến các hoạt động kinh doanh của chồng bà với Nga.

Phát biểu tại một hội nghị an ninh do Politico tổ chức vào thứ Ba, Kallas được hỏi liệu bà có muốn được chọn để thay thế Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg khi nhiệm kỳ của ông kết thúc, bà trả lời “Vâng.”

“Tổng thư ký NATO tiếp theo nên đến từ một quốc gia thành viên mới – ‘mới’ có nghĩa là 20 năm trong NATO. Nó tuyệt đối nên đến từ một quốc gia chi 2% GDP của họ cho quốc phòng, và sẽ tốt nếu đó là một phụ nữ,” bà thủ tướng nói.

Kallas tiếp tục ca ngợi đóng góp của đất nước mình trợ giúp Ukraine, khẳng định quân đội Nga “có thể đánh bại” và Kiev vẫn “có thể chiến thắng” cuộc xung đột. Mặc dù sự ủng hộ đối với Ukraine đang suy giảm ở một số thủ đô phương Tây, bà nói bà ngạc nhiên khi thấy nhiều chính trị gia Mỹ vẫn sẵn sàng hỗ trợ Ukraine.

“Tôi thực sự có một cuộc gặp rất, rất tốt với tất cả những người đó và tôi hỏi các đại sứ rằng, ‘chúng ta sẽ gặp những người hoài nghi khi nào?’” bà lãnh đạo nói.

Trước đây Kallas đã đề cập đến việc tìm kiếm vị trí Tổng thư ký NATO hàng đầu, nhưng đã nói với BBC vào tháng Năm rằng việc bà được chọn là “cực kỳ khó xảy ra”. Mặc dù Estonia đã là thành viên của khối liên minh quân sự này gần ba thập kỷ, bà nói “Tôi nghĩ vẫn còn một số quốc gia được coi là có khả năng hơn.”

Mặc dù Kallas luôn là người ủng hộ mạnh mẽ các lệnh trừng phạt nghiêm khắc đối với Nga do hành động quân sự của nước này ở Ukraine, bà phải đối mặt với yêu cầu từ chức sau khi truyền thông Estonia tiết lộ rằng chồng bà, Arvo Hallik, nắm giữ 25% cổ phần trong một công ty logistics hoạt động tại Nga bất chấp các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Sau khi tiết lộ vào tháng Tám, bà thủ tướng tuyên bố bà không có kế hoạch từ chức, nói rằng bà “sẽ tiếp tục đảm nhiệm vai trò thủ tướng để giành tự do cho Ukraine và cho Estonia.” Kallas cũng khẳng định bà không biết về các hoạt động kinh doanh của chồng, trong khi chồng bà nói ông sẽ “ngay lập tức” bán hết cổ phần trong công ty có trụ sở tại Nga ngay sau khi vụ bê bối được công khai.

Kallas phải đối mặt với nhiều câu hỏi từ Ủy ban chống tham nhũng của Estonia về các mối quan hệ kinh doanh của Hallik tại Nga, cũng như khoản vay trị giá khoảng 372.000 euro (400.000 USD) mà Kallas đã cho công ty tư vấn của chồng mình trong hai năm qua. Tuy nhiên, trong khi bà thủ tướng cam kết trả lời thêm các câu hỏi, vào giữa tháng Chín bà nói bà sẽ không còn gửi tài liệu cho ủy ban chống tham nhũng nữa, cáo buộc cơ quan này có thiên vị chính trị.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(Hong Kong: AsiaExcite, TIHongKong; Singapore: SingdaoTimes, SingaporeEra, AsiaEase; Thailand: THNewson, THNewswire; Indonesia: IDNewsZone, LiveBerita; Philippines: PHTune, PHHit, PHBizNews; Malaysia: DataDurian, PressMalaysia; Vietnam: VNWindow, PressVN; Arab: DubaiLite, HunaTimes; Taiwan: EAStory, TaiwanPR; Germany: NachMedia, dePresseNow)