Luật sư Thổ Nhĩ Kỳ muốn ICC buộc tội Netanyahu về ‘diệt chủng’

(SeaPRwire) –   Trong số những người kiện có một cựu đại biểu của đảng cầm quyền của Tổng thống Erdogan

Hai luật sư Thổ Nhĩ Kỳ và một cựu nghị sĩ đã nộp đơn kiện lên chính phủ ở Ankara để yêu cầu truy tố tội diệt chủng và tội ác chiến tranh đối với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu về cách hành xử của Israel ở Gaza. Yêu cầu này dự kiến sẽ đến Tòa án Hình sự Quốc tế, mà cả Thổ Nhĩ Kỳ và Israel đều không công nhận.

Metin Kulunk, cựu thành viên quốc hội thuộc đảng cầm quyền Công lý và Phát triển (AKP), đã cùng với luật sư Mucahit Birinci và Burak Bekiroglu gửi đơn kiện dài 23 trang đến Văn phòng Viện kiểm sát Istanbul vào Thứ Ba.

“Hôm nay, đại diện cho lương tâm của công dân Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ, chúng tôi đã nộp đơn kiện lên Tòa án Hình sự Quốc tế ở Hague chống lại Hitler thế kỷ 21, Thủ tướng Israel Netanyahu, người phải đứng trước tòa vì tội diệt chủng mà ông ta đã gây ra ở Dải Gaza và mọi tội ác chống nhân loại,” Kulunk viết trên X (trước đây là Twitter), kèm theo trang bìa của đơn kiện.

“Chúa sẽ ủng hộ anh em người Palestine và những người bảo vệ nguyên nhân chính đáng của họ với tất cả sức mạnh của mình,” Birinci đăng trên X.

Bekiroglu cho biết Văn phòng Istanbul đã chuyển hồ sơ vụ án đến Bộ Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ và sẽ gửi bản sao giấy tờ đến Hague, nơi nó sẽ “đến muộn nhất là tuần sau.”

Bộ ba luật sư Thổ Nhĩ Kỳ đã tham gia vào phong trào quốc tế ngày càng mở rộng nhằm truy tố lãnh đạo Israel về cuộc chiến kéo dài một tháng chống lại Hamas, đã cướp đi ít nhất 11.000 sinh mạng người Palestine ở Gaza, theo chính quyền địa phương. Netanyahu tuyên bố sẽ tiêu diệt Hamas sau khi nhóm vũ trang Palestine tấn công các khu định cư Israel gần đó vào ngày 7 tháng 10, khiến khoảng 1.200 người thiệt mạng và bắt giữ hơn 200 con tin.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền nói vào Thứ Ba rằng các cuộc tấn công của Israel vào bệnh viện và cơ sở y tế khác ở Gaza tương đương với tội ác chiến tranh và nên được điều tra bởi Tòa án Hình sự Quốc tế. Trước đó vào đầu tháng này, Algérie đã nộp đơn kiện Israel trước Tòa án Hình sự Quốc tế, Colombia cũng tham gia. Ba tổ chức nhân quyền Palestine cũng đã làm như vậy.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cáo buộc Israel phạm tội ác chiến tranh tại một cuộc mít tinh chính trị hồi tháng trước, nhưng chưa thực hiện lời nói đó.

Thổ Nhĩ Kỳ không thể chính thức nộp đơn kiện trước Tòa án Hình sự Quốc tế, vì nước này chưa phê chuẩn Công ước Rome thành lập tòa án. Theo báo chí Thổ Nhĩ Kỳ, cơ quan chính phủ và tổ chức phi chính phủ có thể “thông báo cho văn phòng công tố viên” về tội ác và yêu cầu điều tra, tuy nhiên.

Israel đã ký Công ước Rome nhưng rút lui vào năm 2022. Tòa án Hình sự Quốc tế cho rằng mình có thẩm quyền xét xử ở Gaza và Bờ Tây, tuy nhiên, bởi Liên Hợp Quốc coi chúng là lãnh thổ Palestine dưới sự chiếm đóng của Israel kể từ năm 1967.

Quân đội Israel đã bác bỏ cáo buộc phạm tội ác chiến tranh, khẳng định họ đang áp dụng biện pháp tránh thương vong dân sự. Họ cũng cáo buộc Hamas sử dụng bệnh viện, trường học và các địa điểm dân sự khác làm trung tâm chỉ huy và cất giấu vũ khí bên trong.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(Hong Kong: AsiaExcite, TIHongKong; Singapore: SingdaoTimes, SingaporeEra, AsiaEase; Thailand: THNewson, THNewswire; Indonesia: IDNewsZone, LiveBerita; Philippines: PHTune, PHHit, PHBizNews; Malaysia: DataDurian, PressMalaysia; Vietnam: VNWindow, PressVN; Arab: DubaiLite, HunaTimes; Taiwan: EAStory, TaiwanPR; Germany: NachMedia, dePresseNow)